CÁC CHỨC NĂNG MÁY DÁN CẠNH VÁN CÔNG NGHIỆP | QUỐC DUY

Bạn đang cần tìm hiểu về dòng máy dán cạnh, các chức năng máy có thể làm được để ứng dụng phù hợp cho dây chuyền sản xuất hiện tại hoặc tương lại.Chia sẻ này của Quốc Duy sẽ phần nào giúp bạn hiểu rỏ hơn về các chức năng dán cạnh ván công nghiệp hiện nay.

Tổng hợp các chức năng máy dán cạnh gỗ nghiệp

1.Máy dán cạnh công nghiệp là gì ?

Máy dán cạnh, máy dán chỉ, máy ép chỉ đều là tên gọi chung dành cho máy dán cạnh công nghiệp. Là dòng máy không thể thiếu trong quá trình gia công hàng nội thất hiện nay. Dòng máy giúp sản hoàn thiện bề mặt sản phẩm mục đích của máy dán cạnh ra đời giúp cho sản phẩm của bạn hoàn thiện hơn về mặt thẩm mĩ.

Với sự kết hợp giữa 2 dòng máy là máy cưa bàn trượt 2 lưỡi bàn đẩy và máy khoan ốc cam liên kết là bộ 3 dòng máy hoàn hảo cho dòng nội thất ván công nghiệp.

Khi xưa, máy dán cạnh tự động chưa ra đời, thì phương pháp dán cạnh bằng tay là chủ yếu. Tuy nhiên, chính vì làm tay cho nên độ ổn định chất lượng không được đảm bảo và sản lượng cho ra không đủ đáp ứng nhu cầu nên Máy dán cạnh tự động đã ra đời.

 

máy dán cạnh cong | quốc duy
dán cạnh nghiêng ván công nghiệp | quốc duy
dán cạnh thẳng ván công nghiệp | quốc duy

2.Kinh nghiệm chọn mua máy dán cạnh

Để một dòng máy dán chỉ hoạt động hiệu quả và đạt công suất cao. Nhà sản xuất máy luôn đòi hỏi về mặt thẩm mỹ, chất lượng kết cấu khung máy và linh kiện máy phải đạt chất lượng.

Còn về doanh nghiệp chọn mua máy luôn đặc ra tiêu chí: dòng máy phải đáp ứng được các nhu cầu sản xuất của họ, chất lượng sản phẩm tạo ra đạt chuẩn, giá thành của từng dòng máy dán cạnh phải phù hợp với kinh phí đầu tư.

Lấy ví dụ như: doanh nghiệp của bạn chỉ làm cần dán cạnh có chức năng dán thẳng, cắt chỉ, cạo keo, đánh bóng sản phẩm thì không nhất thiết phải đầu tư cả 1 dòng máy dán cạnh full chức năng. Như vậy không chỉ lãng phí chi phí đầu tư mà còn chiếm diện tích không gian nhà xưởng của bạn.

>>> Xem thêm : máy dán cạnh

3. Các chức năng máy dán cạnh tự động

Để giúp doanh nghiệp lựa chọn được dòng máy dán cạnh phù hợp với nhu cầu sản xuất và chi phí đầu tư. Quốc Duy sẽ giới thiệu đến quý khách hàng những chức năng mà các dòng máy dán cạnh trên thị trường hiện có.

PHAY CẠNH TRƯỚC KHI DÁN

Đây là chức năng được thiết kế trên những dòng máy dán chỉ cao cấp, thực hiện gia công cắt gọt đều cạnh ván trước khi dán cạnh với tốc độ phay cao. Trước kia, việc phay cạnh đều được thực hiện bằng các dòng máy cưa ván trước khi bắt đầu dán cạnh.

Phay cạnh trước chia thành 2 loại:

  • Phay cạnh thẳng: dùng dao phay cạnh dạng khối để thực hiện chức năng phay .
  • Phay cạnh nghiêng: dùng lưỡi cưa để thực hiện chức năng phay cạnh vát nghiêng 45 độ. Chức năng này được thiết kế trên những dòng máy dán cạnh nghiêng tự động.
phay cạnh trước khi dán cạnh | quốc duy
phay cạnh chéo 45 độ | quốc duy

PHAY GÓC V NẸP DÁN

Hay còn được gọi là phay nẹp chỉ. Chức năng được thiết kế đối với 1 số dòng máy dán cạnh vát nghiêng 45 độ tự động. Với chức năng phay chỉ dán giúp cho nẹp dán tạo ra đường gấp có hình chữ V, dễ dàng ép nẹp trong việc dán cạnh nghiêng không hoàn toàn.

phay nẹp dán nghiêng | quốc duy

LĂN KEO CẠNH VÁN

Bôi keo là công đoạn không thể thiếu trong việc dán cạnh. Để cho chỉ dán cạnh và mặt cạnh ván được dính chặt với nhau. Khi sử dụng bôi keo bằng tay, đường keo phôi sẽ không đồng đều làm cho bề mặt dán trở lên xấu đi và dễ bông tróc.

Khi sử dụng những dòng máy dán cạnh tự dộng, việc bôi keo đã dễ dàng hơn, giúp kiểm soát lượng keo phù  hợp, bề mặt keo bôi đồng đều hơn giúp đường chỉ dán đều, đẹp và bền hơn.

Keo hạt sau khi được nung nóng ở nhiệt độ thích hợp sẽ chuyển thể thành chất lỏng và được chứa trong bình chứ keo. Thông qua đường ống dẫn keo và trục rulo lăn keo giúp keo được bôi đều trên bề mặt ván.

Việc lăn keo chia thành 2 dạng: Lăn keo trên ván, Lăn keo trên chỉ ( lăn keo trên nẹp dán).

>>> Xem thêm : Keo dán cạnh gỗ công nghiệp mdf

rulo lăn keo cạnh ván | quốc duy

CẮT CHỈ DÁN CẠNH

Chỉ dán sẽ được cắt khỏi cuộn chỉ bằng dao cắt thiết kế tự động nhận biết vị trí cắt phù hợp tiết kiệm chỉ dán. Sau khi được được ép qua rulo ván sẽ được xén đầu đuôi 1 lần nữa để đảm bảo 2 đầu ván được đẹp hơn.

cắt chỉ dán cạnh | quốc duy

rulo ép nẹp dán

Sau khi qua quá trình lăn keo, tiếp đến sẽ thực hiện chức năng tì ép nẹp dán cạnh. Được thực hiện bởi các rulo giúp ép chặt bề mặt cạnh và chỉ dán khít lại với nhau tạo đường dán tinh xảo.

Rulo ở góc 90 độ thực hiện việc ép nẹp dán cạnh thẳng và ép nghiêng về trước 45 độ sẽ thực hiện việc ép nẹp dán cạnh vát nghiêng.

Với những dòng máy thực hiện việc dán nghiêng không hoàn toàn thì trục rulo ép sẽ được sắp xếp đan xen với nhau hoặc rulo ép nghiêng trước rồi sau đó đến ép thẳng.

rulo ép nẹp dán cạnh chéo 45 độ | quốc duy

CẮT CHỈ ĐẦU ĐUÔI

Xén đầu – xén cuối nẹp chỉ, xén nẹp thừa đầu đuôi, tề cắt đầu đuôi nẹp dư, cắt chỉ 2 đầu nẹp dán…Đều nói đến quá trình xén nẹp thừa sau khi dán cạnh, được gọi tắc là cắt đầu đuôi.

Dụng cụ cắt đầu đuôi trong các dòng máy dán cạnh ván thường được sử dụng là lưỡi cưa hợp kim. Tốc độ cắt nhanh cho đường phay đẹp, mịn, giúp loại bỏ chỉ thừa nhanh chóng.

cắt chỉ đầu đuôi | quốc duy

XÉN NẸP THỪA CẠNH TRÊN - DƯỚI

Sau khi dán chỉ, ở 2 mặt sản phẩm sẽ xuất hiện 1 phần chỉ thừa. Tương tự như việc cắt đầu đuôi thì công đoạn xén mép trên – xén mép dưới (phay nẹp cạnh thẳng, gọt – phay cạnh) cũng giúp loại bỏ đi nẹp dư thừa đó. Tạo cho 2 mặt trên dưới sản phẩm có độ láng mịn. Dao xén mép trên dưới thường được sử dụng dao phay gọt mép cạnh trên dưới dạng khối hoặc các dạng ổ dao gắn dao mãnh.

Ở bộ phận phay cạnh, gồm có 2 loại phay thô và phay tinh. Vậy phay thô là sao và phay tinh là như thế nào?

  • Phay thô: thường được sử dụng là loại dao phay thẳng, có cấu tạo đơn giản,…
  • Phay tinh: thường được sử dụng là dao R, ổ dao phay có thể có từ1 hoặc nhiều dao R. Tuy nhiên, cấu tạo ổ dao tương đối phức tạp hơn,…
xén nẹp thừa cạnh trên dưới | quốc duy

BO CẠNH TRÊN - DƯỚI

Gồm có bo cạnh trên và bo cạnh dưới (còn gọi phay nẹp cạnh R). Việc bo cạnh giúp cho bề mặt tấm ván sau khi dán cạnh có độ thẩm mĩ cao hơn, không lộ rõ mép dán. Ở bộ phận bo cạnh thường sử dụng dao phay cạnh, dao mãnh. Khi thực hiện việc bo cạnh, dao phay sẽ được lắp theo góc nghiêng nhất định.

bo cạnh trên dưới | quốc duy

BO GÓC TRÒN

Đối với những dòng sản phẩm yêu cầu ở đầu và cuối mỗi tấm ván bo góc, máy dán cạnh cũng sẽ thực hiện chức năng đó. Việc bo góc là làm mịn góc, tạo cho tấm ván sau khi cắt có bề mặt phẳng, đẹp hơn, xóa đi điểm nối giữ 2 nẹp dán, làm cho chỉ dán không dễ bị bong tróc.

Nói cách khác, khi dán chỉ cạnh, ở mỗi góc sẽ hợp thành 1 góc vuông, máy dán chỉ có tính năng bo góc giúp cho góc vuông đó được làm mịn hơn, hoặc bo tròn tạo thẩm mỹ cho tấm ván.

>>> Xem thêm : Linh kiện dao bo góc R 

bo góc tròn dán cạnh | quốc duy

Cạo chỉ

Ở công đoạn này, cạo chỉ giúp bo lại cạnh có đường chỉ dán nẹp được mịn hơn. Còn gọi là cạo cạnh (bo cạnh), phay tinh,… thường dùng các loại dao mãnh bo lại.

cạo chỉ dán cạnh | quốc duy

CẠO KEO DÁN CẠNH

 

 

Để cho sản phẩm đạt độ hoàn hảo nhất, công đoạn cạo keo giúp cho bề mặt sản phẩm không còn xót lại lượng keo dán thừa, làm sạch bề mặt ván.

 

cạo keo thừa cạnh trên dưới | quốc duy

ĐÁNH BÓNG CẠNH VÁN

Là công đoạn cuối của mỗi dòng máy dán cạnh tự động. Bộ phận đánh bóng giúp cho bề mặt cạnh được mịn hơn. Cụm đánh bóng thường được sử dụng bánh xe vải đánh bóng, giúp không làm trầy bề mặt ván. Đối với 1 số dòng máy dán cạnh công nghiệp tự động sẽ trang bị thêm 1 tính năng phun dung dịch làm sạch sau đó mới tiến hành đánh bóng bằng bánh xe vải.

>>> Xem thêm : Bánh xe vải đánh bóng

chổi đánh bóng ván dán cạnh | quốc duy

Xẻ rãnh hậu

Bộ phận xẻ rãnh hậu, lưỡi cưa sẽ thực hiện chức năng phay xẻ rãnh. Ở một số dòng máy dán cạnh full chức năng sẽ có chức năng phay rãnh hậu. Kết hợp chức năng xẻ rãnh giúp thao tác nhanh, không cần chuyển qua dòng máy cưa để xẻ rãnh. Bộ xẻ rãnh có thể nghiêng từ 0 đến 90°. Nó tạo ra các rãnh ở mặt dưới của phôi.

Các chức năng khác

Đối với 1 số dòng máy dán cạnh tự động cao cấp, máy còn được thiết kế thêm các chức năng như chà nhám cạnh (có thể nghiêng từ 0 đên 45 độ), bộ thổi khí nóng để kích hoạt lại màu sắc của các cạnh,…

Bên trên là những chức năng cơ bản của các dòng máy dán cạnh trên thị trường hiện nay. Qua bài viết này, Quốc Duy mong muốn giới thiệu đến quý khách hàng hiểu cụ thể hơn về những chức năng đó.

>>> Xem thêm : Tư vấn mua máy dán cạnh gỗ công nghiệp

4.Một số dòng máy dán cạnh có các chức năng tiêu biểu

  • Máy dán cạnh thẳng tự động 4 chức năng SM 528E

Kết hợp 4 chức năng trên cùng 1 máy: lăn keo – dán cạnh, cắt chỉ đầu đuôi, xén trên dưới, đánh bóng sau khi dán.

Xem chi tiết : Máy dán cạnh 4 chức năng

  • Máy dán cạnh tự động 6 chức năng SM 360

Máy thực hiện 6 chức năng: lăn keo, dán chỉ, cắt đầu – đuôi, xén mép trên – dưới, cạo keo thừa, đánh bóng.

Xem chi tiết : Máy dán cạnh 6 chức năng

  • Máy dán cạnh tự động 9 chức năng SM 480DJK

Các chức năng được kế hợp trên máy: Phay cạnh – Lăn keo – Cắt đầu đuôi – Xén trên dưới – Bo cạnh – Bo góc – Cạo keo – Đánh bóng – Xẻ rãnh hậu

Xem chi tiết : Máy dán cạnh 9 chức năng

  • Máy dán cạnh thẳng – nghiêng tự động full chức năng SMXK 6IJ

Máy dán gồm các chức năng: Phay thẳng, phay nghiêng, lăn keo cạnh nghiêng, lăn keo cạnh thẳng, sấy, ép nghiêng, ép thẳng, xén mép trên – dưới, cắt đầu – đuôi, phay trên dưới thẳng, bo góc cạnh thẳng – nghiêng, cạo keo và đánh bóng sản phẩm.

Xem chi tiết : Máy dán cạnh thẳng nghiêng tự động full chức năng SMXK 6IJ

5.Tư vấn báo giá máy dán cạnh

Để được tư vấn về các dòng máy dán cạnh bán tự động và máy dán cạnh tự động. Quý khác hàng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

+ Địa chỉ nhà máy đặt tại 401 Tô Ngọc Vân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM.

+ Văn phòng giao dịch: 41/19 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

+ Hotline 0903 600 113

+ Email: info@quocduy.com.vn

+ Website: www.quocduy.comwww.semac.com.vn

+ Số điện thoại nội bộ

– Tư vấn – báo giá – mua máy 028 7309 5276 #834

– Tư vấn hỗ trợ kĩ thuật máy 028 7309 5276 #835

Chúng tôi sẽ tư vấn nhanh và giúp Quý khách hàng lựa chọn được dòng máy dán cạnh có các chức năng phù hợp với các sản phẩm bạn gia công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.