Máy dán cạnh gỗ công nghiệp tự động công nghệ 4.0

Máy dán cạnh gỗ công nghiệp tự động xuất hiện đã góp phần giúp các doanh nghiệp trong ngành sản xuất nội thất từ gỗ công nghiệp gia tăng hiệu quả, tạo độ thẩm mĩ cao cho sản phẩm. Là một trong những dòng máy không thể thiếu trong trình gia công và sản xuất nội thất được làm từ gỗ công nghiệp.

MÁY DÁN CẠNH GỖ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Máy dán cạnh gỗ công nghiệp hay còn được biết đến với tên gọi máy dán nẹp chỉ. Đây là thiết bị giúp dán những tấm nẹp vào cạnh ván để bảo vệ cạnh cũng như tăng tính thẩm mĩ cho tấm ván.

Máy gia công được trên tất cả các loại ván gỗ công nghiệp như: ván MDF, ván MFC, ván HDF, ván Plywood, gỗ ghép tấm…

Máy dán cạnh bao gồm những loại nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng máy dán cạnh tay đến các dòng dán cạnh tự động nhiều chức năng.

Nếu xét về nguồn gốc – xuất xứ thì có 4 nhóm cơ bản gồm: máy dán cạnh nội địa, máy dán cạnh Trung Quốc, máy dán cạnh Đài Loan và máy dán cạnh được nhập khẩu từ Châu Âu.

Về hình thức hoạt động được chia làm 2 nhóm:

+ Máy dán cạnh tay: là những dòng máy dán cạnh chỉ có 1-2 chức năng cơ bản. Thiết kế máy nhỏ gọn, chủ yếu phục vụ sản xuất nhỏ lẻ, công trình.

Tiêu biểu là các dòng máy cắt xén dán cạnh đẩy tay, máy dán cạnh nghiêng tự động 45 độ, máy cắt xén cạnh nghiêng 45 độ,…

+ Máy dán cạnh tự động: là những dòng máy từ 4 chức năng đến các dòng máy full chức năng. Máy hoạt động tự động hoàn toàn và điều khiển trên màn hình chạm. Máy tạo ra sản phẩm luôn đạt độ thẩm mĩ cao.

Một số dòng máy dán cạnh tự động mang thương hiệu SEMAC đã và đang cung cấp: máy dán cạnh thẳng tự động, máy dán cạnh bo góc tròn tự động, máy dán cạnh thẳng nghiêng tự động full chức năng,…

Điểm khác biệt cơ bản giữa 2 nhóm này nằm ở việc

+ Đối với dòng máy dán cạnh tự động thì chỉ cần khởi động máy và đưa phôi gỗ vào tất cả công đoạn còn lại đều sẽ do máy thực hiện.

+ Trong khi ở dòng máy dán cạnh tay vẫn cần người công nhân tham gia vào quá trình dán cạnh miếng gỗ.

NÊN MUA LOẠI MÁY DÁN CẠNH NÀO?

Trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các loại máy dán cạnh gỗ công nghiệp khác nhau. Đó là điều thuận lợi cho các doanh nghiệp so sánh về nguồn gốc, chất lượng, giá thành sản phẩm…Từ đó, có thể đưa ra lựa chọn – mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu sản xuất nhất.

Nhưng quá nhiều loại máy cũng gây ra nhiễu thông tin của các đơn vị cần đầu tư. Nhất là những đơn vị mới bắt đầu đầu tư vào sản xuất nội thất từ ván công nghiệp.

Nhằm giúp khách hàng giải quyết “bài toán thu mua” khó nhằn này. Quốc Duy xin giới thiệu đến quý khách hàng máy dán cạnh gỗ công nghiệp tự động – Michael 4CR. Michael 4CR được xem là một trong những dòng máy dán cạnh gỗ công nghiệp hiện đại nhất hiện nay.

Michael 4CR – máy cắt xén dán cạnh tự động 2 nồi keo thông minh. Tích hợp 4 chế độ dán nẹp trên máy, chỉ cần thay đổi 1 vài thông số trên màn hình mà không cần phải điều chỉnh bằng tay.

Máy dán cạnh gỗ công nghiệp Michael 4CR

MÁY DÁN CẠNH GỖ CÔNG NGHIỆP TỰ ĐỘNG – MICHAEL 4CR CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

XILANH AN TOÀN

Trong quá trình dán nẹp, rất khó xác định được chính xác khoảng cách an toàn giữa các phôi gỗ. Do đó, máy được trang bị xilanh an toàn ở đầu băng tải đưa phôi.

Ngoài ra, xilanh an toàn được điều khiển bằng công tắc hành trình. Vì vậy, giữ khoảng cách an toàn cho phôi gỗ, tránh xảy ra va chạm trong quá trình dán nẹp.

Nguyên tắc hoạt động của xilanh an toàn cũng rất đơn giản.

+ Khi công nhân đưa ván vào băng tải công tắc hành trình sẽ tự động nhận dạng và đóng lại không cho đưa ván vào tiếp.

+ Đến khi miếng ván công nhân đưa vào lúc trước đi đúng khoảng cách đã cài đặt trước đó, thì xilanh sẽ mở ra cho phép đưa tấm ván tiếp theo vào để thực hiện dán cạnh.

CỤM PHAY CẠNH VÁN

Gỗ công nghiệp có đặc tính hút nước, nên khi để bên ngoài môi trường không khí trong thời gian dài gỗ dễ bị ẩm, bề mặt không phẳng và khó bám keo. Nếu không xử lý mà cho vào dán ngay sẽ không đảm bảo chất lượng thành phẩm. Cụm phay cạnh ván được trang bị vào máy để giải quyết vấn đề trên.

Cụm phay cạnh được tạo thành từ 2 trục dao phay hoạt động độc lập và ngược chiều nhau. Thiết kế ngược chiều nhằm để tránh sứt mẻ ván khi hoạt động.

Ngoài ra, cụm phay cạnh ván còn có thước đo chiều sâu phay, có thể điều chỉnh tịnh tiến ra vào bằng tay vặn để cài đặt độ sâu phay thích hợp như mong muốn. Điều này giúp người vận hành dễ dàng kiểm soát được độ nông sâu khi phay cạnh ván, thuận tiện thay đổi khi gặp ván có độ ẩm khác nhau.

Cụm phay cạnh ván - máy dán cạnh gỗ công nghiệp Michael 4CR

BÀN ĐẶT CHỈ NẸP

Hai bàn đặt chỉ nẹp cho phép dùng được 2 loại chỉ khác nhau để dán cạnh gỗ. Có thể thay đổi nhanh chóng, thực hiện trên màn hành chạm với thao tác đơn giản.

Bàn đặt chỉ nẹp - máy dán cạnh gỗ công nghiệp Michael 4CR

NỒI KEO THÔNG MINH

Máy được thiết kế hai nồi keo thông minh.

+ Chuyển đổi nhanh chóng giữa các loại keo khác nhau mà không cầnphải vệ sinh nồi.

+ Chuyển đổi giữa keo PUR và keo EVA nhanh chóng – linh hoạt.

Nồi keo 1 có thể sử dụng nhiều loại keo dán hạt thông thường, nấu chảy keo nhanh chóng.

Nồi keo 1 có thể sử dụng nhiều loại keo dán hạt thông thường, nấu chảy keo nhanh chóng.

Nồi keo 2 là điểm nhấn quan trọng trong thiết kế máy. Vì cho phép máy sử dụng được keo PUR (Polyurethane) loại keo chống thấm nước được ưa chuộng khi thực hiện dán cạnh gỗ công nghiệp.

Ngoài ra, nồi keo 2 hoạt động theo cơ chế vừa gia nhiệt vừa sử dụng, nên tận dụng triệt để lượng keo sau khi gia nhiệt.

Điều đó giúp tiết kiệm được lượng keo khi sử dụng, cũng như thời gian vệ sinh nồi keo khi thay loại keo khác.

Nồi lăn keo 1 máy dán cạnh gỗ công nghiệp Michael 4CR
Nồi keo 2 máy dán cạnh gỗ công nghiệp Michael 4CR

CỤM CẮT – ÉP NẸP

Phía dưới nồi keo là tổ hợp các chi tiết: cữ ép nẹp, cữ xét chiều cao nẹp, xilanh cắt nẹp và hệ thống rulo phối hợp cùng nhau để cắt và ép nẹp vào cạnh gỗ.

Bộ phận nổi bật trong cụm chi tiết này là bộ 4 chiếc rulo.

+ Rulo đầu tiên được thiết kế với đường kính lớn giúp đón nẹp dán sớm và chính xác

+ Các rulo còn lại sẽ ép nẹp vào ván.

Cả bốn rulo được điều khiển bằng van áp suất, với tốc độ đóng mở nhanh và độ chính xác cao trong quá trình ép chỉ nẹp vào cạnh ván gỗ.

Đặc biệt, trên mỗi rulo còn được trang bị dao cạo keo. Dao cạo keo này giúp cạo sạch lớp keo bị dính vào rulo trong quá trình ép nẹp vào ván.

Rulo-máy dán cạnh gỗ công nghiệp Michael 4CR

CỤM CẮT ĐẦU – ĐUÔI

Được điều khiển thông qua cảm biến từ trên xilanh. Cụm thực hiện chức năng chính là cắt đi phần đầu đuôi nẹp còn thừa khi dán nẹp vào ván gỗ.

Cụm cắt đầu đuôi máy dán cạnh gỗ công nghiệp Michael 4CR

HỆ THỐNG CẤP DẦU

Bên cạnh cụm cắt đầu đuôi là hệ thống cấp dầu bôi trơn tự động. Cụm cấp dầu bôi trơn đảm bảo cung cấp đủ lượng dầu cho các cụm chi tiết của máy.

Thiết kế này giúp tiết kiệm thời gian bôi dầu vào từng chi tiết máy như trước đây. Người vận hành máy chỉ cần thường xuyên kiểm tra lượng dầu trong hệ thống cấp dầu.

Cấp dầu máy dán cạnh gỗ công nghiệp Michael 4CR

CỤM XÉN TRÊN – DƯỚI

Cụm phay xén trên – xén dưới giúp loại bỏ đi phần nẹp thừa ở 2 mặt trên dưới cạnh ván.

Điểm đặt biệt ở cụm phay xén trên dưới:

  • Máy được trang bị 2 cụm phay xén trên – xén dưới. Để khi kích thước phôi gỗ và miếng chỉ có sự thay đổi, thì ta chỉ cần thay đổi cụm xén trên màn hình điều khiển.
  • Với công suất hoạt động 0.75kw, cho phép gia công được 4 loại chỉ với độ dày khác nhau.
  • Chúng được điều khiển trên màn hình cảm ứng – không phải điều chỉnh bằng tay.
  • Đồng thời, khi xén trên và dưới nẹp thì cụm xén cũng tạo nên 1 góc bo R nhẹ ở cạnh.

Với 2 cụm phay xén trên – xén dưới nẹp hoạt động không cùng lúc. Cụm 1 hoạt động thì cụm 2 không hoạt động và ngược lại.

Thiết kế này cải tiến hơn các dòng máy dán cạnh tự động chỉ có 1 cụm xén trên dưới. Khi đó giúp người vận hành đỡ mất thời gian điều chỉnh độ sâu của lưỡi dao xén cạnh, tránh xảy ra các sai sót khi điều chỉnh.

Cụm xén trên dưới máy dán cạnh gỗ công nghiệp Michael 4CR

CỤM BO GÓC

cụm bo góc máy dán cạnh gỗ công nghiệp Michael 4CR

Sau công đoạn cắt đầu – đuôi và xén trên – dưới, chỉ nẹp đã không còn thừa ra bên ngoài bề mặt ván nhưng vẫn chưa đạt thẩm mĩ do cạnh nẹp vẫn còn ở dạng góc vuông.

Cụm bo góc sẽ xử lý vấn đề này, làm cho cạnh nẹp láng hơn, tăng tính thẩm mĩ cho sản phẩm.

Máy gồm 1 cụm bo góc cạnh dưới, 1 cụm bo góc cạnh trên. Cả 2 cụm này đều được điều khiển bằng xilanh và cảm biến từ.

Sau khi gia công bo góc hoàn thiện, ở cạnh ván sẽ tạo nên góc bo R tăng độ thẩm mĩ cho sản phẩm.

CỤM CẠO KEO

Cụm cạo keo sẽ cạo sạch lớp keo và chỉ còn sót lại trên bề mặt 2 mặt ván.

Tương tự như cụm xén trên dưới, ở đây máy cũng được trang bị 2 cụm cạo keo.

Với 4 chế bế độ làm việc khác nhau, có thể gia công với 4 loại chỉ có độ dày khác nhau. Tất cả đều được điều chỉnh – thay đổi chế độ trên màn hình mà không cần phải mất nhiều thời gian điều chỉnh bằng tay.

Cụm cạo keo máy dán cạnh gỗ công nghiệp Michael 4CR

BỘ PHUN DUNG DỊCH VÀ CỤM ĐÁNH BÓNG

Cụm phub dung dịch và đánh bóng máy dán cạnh gỗ công nghiệp Michael 4CR

Ở đây, bộ phun dung dịch và cụm đánh bóng sẽ kết hợp với nhau để xử lí triệt để lượng keo và chỉ còn xót lại trên bề mặt.

Sau khi qua cụm đánh bóng, bề mặt ván sẽ được làm sạch, cụm chức năng này đóng vai trò như “người thợ Makeup” làm đẹp cho sản phẩm trước khi hoàn thiện.

MÀN HÌNH ĐIỀU KHIỂN

Thiết kế màn hình chạm thông minh, thao tác đơn giản, ngôn ngữ dễ hiểu. Bên cạnh đó, trên màn hình sẽ thể hiện được 9 chế độ khác nhau.

Ngoài ra, còn có các chế độ điều chỉnh các thông số khác nhau như:

+ Điều chỉnh tốc độ băng tải băng tải: thấp – vừa – cao.

+ Điều chỉnh các chế độ cụm bo góc: bo tất cả các góc, bo góc cạnh trên, bo góc cạnh dưới, bo góc sau,…

+ Cụm cạo keo, bộ phận phun dung dịch.

màn hình máy dán cạnh gỗ công nghiệp Michael 4CR

PHỤ KIỆN DÀNH CHO MÁY DÁN CẠNH GỖ CÔNG NGHIỆP MICHAEL 4CR

Những phụ kiện kèm theo máy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong toàn bộ quá trình hoạt động. Nhắc đến máy dán cạnh tự động 10 chức năng Michael 4CR không thể không kể đến các linh kiện sau đây:

Phụ kiện

+ Keo dán cạnh PUR là loại keo được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay, nhất là với các cơ sở dán cạnh gỗ theo công nghệ dán cạnh không đường line. Với tính năng chống thấm nước, độ bám keo cao. Chúng giúp bảo vệ cạnh ván tốt hơn và tăng tính liên kết giữa nẹp và cạnh ván.

+ Keo hạt dán cạnh Adino được nhập khẩu từ nước ngoài. Keo có thể sử dụng cho các dòng máy dán cạnh tự động và bán tự động,…Với nhiều nhiệt độ keo dán khác nhau, nhiều màu keo khác nhau phù hợp với từng loại ván.

+ Dao bo góc R là linh kiện không thể thiếu trong cụm bo góc của dòng máy dán cạnh tự động. Dao bo góc giúp cạnh sản phẩm trông đẹp và láng hơn.

Ngoài ra khách hàng có thể xem thêm linh kiện máy dán cạnh tại website: quocduy.com và quocduy.com.vn

Vì sao cần sử dụng máy dán cạnh?

+ Bảo vệ bề mặt cạnh ván trước tác động của môi trường bên ngoài

Tài nguyên rừng ngày càng khan hiếm, khai thác gỗ tự nhiên trở nên khó khăn. Các doanh nghiệp sản xuất nội thất bắt đầu chuyển đổi từ gỗ tự nhiên sang sử dụng ván công nghiệp để sản xuất.

So với gỗ tự nhiên, thì khi sử dụng ván gỗ công nghiệp sản xuất sản phẩm cuối cùng sẽ có giá thành thấp hơn, thời gian gia công trên ván gỗ công nghiệp cũng nhanh hơn so với gỗ tự nhiên,…

Tuy nhiên, do đặc điểm cấu tạo của gỗ công nghiệp là sự kết hợp giữa hóa chất kết dính và vụn gỗ. Nên loại gỗ này có tính hút nước rất cao, làm gỗ bị ẩm và mau hỏng.

Vì vậy, để tăng tuổi thọ cho gỗ ngoài, việc gia công phủ bề mặt cho miếng gỗ, thì cạnh gỗ cũng cần được chú ý bảo vệ. Sử dụng các loại chỉ dán cạnh để bao phủ bề mặt cạnh của miếng gỗ là cách thông dụng nhất hiện nay.

+ Tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất

Trước đây, các công đoạn lăn keo, ép nẹp, cắt đầu đuôi, xén trên dưới,… đều do công nhân thực hiện thủ công. Để dán hoàn thiện được một miếng gỗ cần nhiều lao động cùng thực hiện và tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành.

Bên cạnh đó, còn phải phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề nhân công để có được cạnh dán đẹp.

Từ khi máy dán cạnh tự động xuất hiện đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm gần 50% chi phí nhân công, thời gian sản xuất sản phẩm hoàn thiện cho doanh nghiệp.

Thị trường đồ dùng nội thất ngày càng phát triển mạnh, mức độ cạnh tranh trở nên gay gắt hơn. Do đó, đòi hỏi các doanh nghiệp phải cải tiến quy trình sản xuất để giảm giá thành và tăng độ tinh tế của sản phẩm.

BẢO DƯỠNG MÁY DÁN CẠNH TỰ ĐỘNG ĐÚNG CÁCH

Để máy dán cạnh tự động hoạt động luôn ổn định, độ chính xác cao. Đòi hỏi công nhân phải luôn đảm bảo vệ sinh và bảo dưỡng máy sau mỗi lần làm việc.

+ Vệ sinh máy

  • Được xem là yếu tố quan trọng nhất giúp máy tăng tuổi thọ của máy. Trong quá trình gia công sản phẩm vụn gỗ hoặc keo sẽ rơi vướng vào các linh kiện của máy. Trong thời gian dài sẽ xuất hiện những lỗi kỹ thuật.
  • Hằng ngày sau khi làm việc xong, công nhân nên lau chùi máy, dùng khí để xịt những vụn gỗ còn bám lại trên máy. Ngoài ra, vệ sinh thường xuyên còn giúp ta kịp thời phát hiện sự cố máy đang gặp.

+ Kiểm tra lượng dầu còn lại trong bộ cấp dầu tự động để kịp thời thêm.

+ Kiểm tra các thông số trên màn hình điều khiển

+ Máy dán cạnh gỗ công nghiệp Michael 4CR hoạt động hoàn toàn tự động dựa trên hệ thống lập trình. Nên cần phải thường xuyên kiểm tra các thông số trên máy để điều chỉnh sai sót kịp thời.

+ Kiểm tra linh kiện máy thường xuyên: định kỳ hàng tuần công nhân vận hành nên tiến hành kiểm tra tổng quát các linh kiện của máy. Nhằm kịp thời phát hiện những lỗi kỹ thuật hoặc các linh kiện hỏng để thay vào máy kịp thời.

Kết luận:

Với 10 chức năng khác nhau, máy dán cạnh gỗ công nghiệp tự động Michael 4CR xứng đáng được xem là một trong những chiếc máy dán cạnh nổi bật nhất hiện nay.

Nếu bạn đang sản xuất nội thất từ ván gỗ công nghiệp, để tạo nên một sản phẩm hoàn hảo. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ không thể bỏ qua chiếc máy này được.

Hãy gọi ngay số 0903 600 113 để được tư vấn và báo giá trực tiếp từ chúng tôi.

Bạn có thể đến trực tiếp tại địa chỉ: 401 Tô Ngọc Vân, KP1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM để xem trực tiếp máy hoạt động.