CÁCH DÁN CẠNH GỖ CÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ | QUỐC DUY

Như bạn đã biết dán cạnh gỗ không chỉ là giai đoạn tạo nên tính thẩm mỹ của sản phẩm mà còn góp phần trong việc bảo quản tấm ván không cho mói mọt xâm nhập làm mất đi giá trị và chất lượng sản phẩm.

Tìm hiểu các cách dán cạnh ván gỗ

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa thời tiết nóng ẩm nên các vật dụng gỗ rất dễ bị ảnh hưởng. giải pháp dán chỉ nẹp vào cạnh gỗ để bảo quan và tạo độ thẩm là rất cần thiết.

Vậy dán cạnh gỗ công nghiệp bằng phương pháp nào là hiệu quả nhất? Cùng Quốc Duy đi tìm câu trả lời này nhé.

Thị trường ngành gỗ công nghiệp năm 2020 phát triển vượt trội. Những dòng sản phẩm làm từ nội thất ván công nghiệp đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Để tạo được sản phẩm đạt chất lượng cao, không chỉ phụ thuộc vào chất lượng ván mà còn phục thuộc rất nhiều tay nghề và các dòng máy hỗ trợ sản xuất.

Cách dán cạnh hiệu quả đối với mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau nó phải dựa trên quy mô sản xuất và sản lượng của đơn vị đó. 

1.Cách dán cạnh gỗ thủ công (ít chi phí)

Đây là phương pháp dán đơn giản và ít tốn chi phí đầu tư nhất, phải có thợ kinh nghiệm trong quá trình sản xuất. Các dụng cụ và vật liệu cần thiết cho việc dán cạnh như: 

Keo dán, dung dịch tẩy keo, chỉ nẹp cạnh, dao cắt chỉ, dao xén cạnh thừa, các dụng cụ nguyên liệu này dễ dàng tìm mua ở cửa hàng cung cấp dụng cụ làm mộc.

nẹp chỉ dán cạnh gỗ mdf | quốc duy
keo dán con chó dán cạnh thủ công | quốc duy
dao xén cạnh gỗ công nghiệp | quốc duy
dao cắt chỉ dán cạnh ván mdf | quốc duy

Các bước gợi ý cách dán cạnh gỗ công nghiệp thủ công

Bước 1: Cắt ván gỗ theo kích thước đảm bảo bề mặt dán cạnh thẳng và mịn, làm sạch bề mặt

Bước 2: Bôi keo lên bề mặt cạnh và nẹp dán và chờ khô keo tùy thuộc váo tính chất keo mà cho thời gian khô khác nhau từ khoảng 10-20 phút.

Bước 3 : Dán nẹp lên cạnh ván tạo lực ép trên bề mặt để bảo đảm độ bám dính tối đa, có thể dùng búa cao su để gõ đều trên bề mặt dán

Bước 4: Cắt bỏ nẹp dư ra tại 2 đầu cạnh ván, lúc này bạn có thể dùng dụng cụ cắt như hình trên.

Bước 5: Xén cạnh dư ra trên 2 cạnh trên dưới của ván, lưu ý đặt dụng cụ song song để có thể xén đều và sát mép ván.

Bước 6: Làm sạch bề mặt dán và hoàn thành 

Tuy nhiên, việc dán cạnh thủ công sẽ tốn nhiều thời gian, chất lượng giữa các sản phẩm không đồng đều. Việc dán cạnh đẹp hay không còn phụ thuộc vào tay nghề người thợ. Phù hợp với việc sản xuất quy mô nhỏ. Không đạt để có thể sản xuất hàng loạt, số lượng lớn.

2.Dán cạnh ván công nghiệp sử dụng máy đẩy tay

dán cạnh ván gỗ mdf máy đẩy tay | quốc duy

Là sử dụng những dòng máy dán cạnh bán tự động, máy chỉ thực hiện từ 1-2 chức năng. Để được mặt phẳng đẹp thì cũng nên làm sạch và phẳng trước khi dán. 

Máy dán cạnh cong thẳng EB 1EM

Đối với việc dán cạnh bằng máy bán tự động, keo sẽ được đốt nóng trong nồi keo để làm keo tan ra, điều chỉnh lượng keo dán tự động. Lúc này người vận hành chỉ việc cho ván lên mặt bàn, dùng tay đẩy tấm ván di chuyển để chỉ dán và mặt ván được dán chặt lại với nhau.

* Lưu ý :Keo dán cạnh sử dụng dán cạnh khi dùng máy khác với keo dán thủ công

Khi dán cạnh xong, tiếp theo sẽ thực hiện xén cạnh chỉ thừa, xén mép trên và mép dưới. Có thể sử dụng máy xén cạnh tự động hoặc xén cạnh bằng tay.

 

3. Dán cạnh bằng máy dán tự động

Là việc sử dụng những dòng máy dán cạnh tự động, kết hợp từ 4 chức năng trở lên trên cùng 1 máy. Với mục đích hoàn thiện tấm ván để đạt được độ thẩm mĩ cao.

Đối với dòng máy dán cạnh tự động, việc đốt nóng keo, điều chỉnh lượng keo hoàn toàn tự động. Người công nhân chỉ cần đặt ván lên, máy sẽ tự động cuốn phôi và thực hiện thao tác dán cạnh. Ngoài ra, cắt đầu đuôi – xén mép trên, mép dưới của chỉ dán cũng được thực hiện tự động.

>>> Xem thêm: Các chức năng dán dán cạnh tự động

Với những xưởng quy mô lớn, máy dán cạnh tự động luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Vừa thực hiện nhiều chức năng trên cùng 1 máy, vừa hạn chế được nhân công.

Không chỉ vậy, máy dán cạnh tự động có thể kết hợp với hệ thống băng tải chuyển phôi. Sau khi tấm ván được dán xong sẽ được di chuyển bằng băng chuyền. Không tốn nhiều thời gian và nhân công đứng máy. Bên cạnh đó, kết hợp với hệ thống băng tải chuyển phôi tự động giúp việc sản xuất dễ dàng và nhanh chóng hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm : Hệ thống máy dán cạnh

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG MÁY DÁN CẠNH TỰ ĐỘNG 5 CHỨC NĂNG

SO SÁNH CÁC CÁCH DÁN CẠNH VÁN GỖ CÔNG NGHIỆP

DÁN CẠNH THỦ CÔNG

– Chi phí thấp dể dàng đầu tư

– Chất lượng sản phẩm dán ổn

– Thời gian khô keo lâu

– Phụ thuộc vào tay nghề thợ dán

– Năng suất thấp

DÁN CẠNH ĐẨY TAY

– Chi phí tầm trung nên đầu tư máy Đài Loan

– Chất lượng ổn định đồng đều hơn

– Thời gian đốt keo và khô nhanh

– Phụ thuộc vào tay nghề người dán

– Năng suất được cải thiện rõ rệt

DÁN CẠNH TỰ ĐỘNG

– Có nhiều dòng nhiều càng nhiều chức năng chi phí càng cao từ 200 triệu đến 800 triệu

– Chất lượng đều đẹp hoàn mỹ 

– Phụ thuộc vào nhân viên canh chỉnh máy

– Năng suất tăng hơn 60% so với dán thủ công

4.MỘT SỐ LƯU Ý GIÚP BẠN CHỌN MÁY DÁN ƯNG Ý

Quốc Duy sẽ tư vấn – đưa ra một số chỉ dẫn cơ bản giúp bạn lựa chọn một chiếc máy dán cạnh ưng ý.

  1. Nhu cầu sản xuất của bạn là gì: Nếu doanh nghiệp của bạn sản xuất hàng nội thất ván công nghiêp và gỗ tự nhiên kết hợp. Ít dùng đến máy dán cạnh hoặc sản xuất với quy mô nhỏ. Dòng máy dán cạnh bán tự động và máy dán cạnh 4 chức năng SM 528E, máy dán cạnh ván 5 chức năng SM 360,..là sự lựa chọn hàng đầu.
  2. Chi phí đầu tư vào máy dán của bạn là bao nhiêu: Để sản xuất đạt hiệu quả, chi phí đầu tư thấp, chúng tôi khuyên bạn nên chọn những dòng máy nhỏ, hoặc những dòng máy dán thực hiện từ 4 đến 6 chức năng cơ bản.
  3. Lựa chọn máy dán cạnh nào tốt nhất: Máy dán cạnh là dòng máy quyết đinh tính thẩm mĩ của sản phẩm. Nên đối với máy dán cạnh tuyệt đối không nên sử dụng máy dán đã qua sử dụng.
  4. Đối với nhu cầu sản xuất hàng nội thất cao cấp và xuất khẩu: chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng những dòng máy từ 8 – 9 chức năng. Hoặc những dòng máy full chức năng, như vậy giúp việc sản xuất đạt chuẩn hơn, chất lượng tạo ra đạt độ thẩm mĩ cao. Hoặc bạn có thể suy nghĩ đến những dòng máy tự động được nhập khẩu từ Châu Âu với những hang nổi tiếng như: Biesse, SCM Group, Homag,
  5. Yếu tố quan trọng nhất, hãy tìm hiểu kỹ các chức năng của máy, cách thức mà chiếc máy dán cạnh sẽ hoạt động, và đừng quên lựa chọn 1 nhà cung cấp chuyên nghiệp và uy tín để nhận được dịch vụ bảo trì tận tâm và kịp thời.

Để chọn được dòng máy dán cạnh tự động ưng ý, phù hợp với nhu cầu sản xuất và đặc biệt là chi phí đầu tư của từng doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi

SEMAC
SEMAC
SEMAC
SEMAC
CABINETMASTER
SEMAC
CABINETMASTER
CABINETMASTER

>>> Xem thêm: Tư vấn mua máy dán cạnh ván gỗ công nghiệp

Các cách dán cạnh gỗ công nghiệp?

Có 3 cách chủ yếu: dán cạnh thủ công, dán cạnh gỗ bằng máy đẩy tay, sử dụng máy dán cạnh tự động.

Cách dán cạnh gỗ công nghiệp hiện đại nhất hiện nay?

Để tấm ván đạt được độ thẩm mỹ cao nhất, năng suất cao, Quốc Duy khuyên bạn nên đầu tư dòng máy dán cạnh tự động.

Lưu ý để lựa chọn được dòng máy dán cạnh phù hợp nhất?

Cần cung cấp thông tin: sản phẩm cần dán cạnh, chi phí đầu tư, cần máy dán cạnh bao nhiêu chức năng,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.