CÁC LOẠI GỖ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY TRONG NGÀNH NỘI THẤT

CÁC LOẠI GỖ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY TRONG NGÀNH NỘI THẤT

Xã hội càng phát triển, thì nhu cầu con người cho các sản phẩm đồ gỗ nội thất … ngày càng được nâng cao. Cho dù với tác động của nền kinh tế thị trường cũng như biến động kinh tế trên toàn thế giới. Tác động trực tiếp tới nhu cầu sử dụng đồ gỗ, làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng trong cũng như ngoài nước.

Đối với người tiêu dùng nếu muốn sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ đẹp, chất lượng tốt, kiểu dáng mẫu mã hiện đại lại mang giá trị thẩm mỹ cao đòi hỏi người tiêu dùng phải biết cách phân biệt cũng như hiểu rõ về giá trị của từng loại gỗ.

Ngày nay tài nguyên sản xuất đồ gỗ ngày càng bị thu hẹp và thiếu thốn . Chính vì vậy giá trị của các sản phẩm được làm từ các loại gỗ đặc biệt càng mang giá trị cao.

Trên thực tế bạn có thể nhận biết các loại đồ gỗ tự nhiên khác nhau thông qua mùi hương, màu sắc, độ cứng của chúng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về giá trị thực tế của chúng . Hi vọng qua bài viết này có thể giúp khách hàng hiểu thêm về giá trị của 8 loại gỗ đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

1. Gỗ Giáng Hương :

Là loại gỗ có màu nâu hồng, vân đẹp và đặc biệt có mùi thơm.

Với giá trị cao thậm chí là gấp 2 lần so với sản phẩm Gỗ Gụ. Loại gỗ này dùng để thiết kế các sản phẩm về đồ gỗ như giường ngủ, sập gụ, bàn ghế… Giáng hương được biết đến là loại gỗ đắt tiền của giới thượng lưu.

Gỗ Giáng Hương

2. Gỗ Mun :

Gỗ nặng, thớ gỗ rất mịn có màu đen tuyền hoặc đen sọc trắng.

Người xưa thường ví mái tóc của người con gái: “Đen như gỗ mun” để biết được rằng chất liệu cũng như màu sắc đặc trưng của loại gỗ này. Là loại gỗ được so sánh ngang với giá trị của gỗ Hương. Gỗ Mun thường được dùng để làm các sản phẩm như kệ thờ, bàn ghế hay các đồ vật trang trí. Những loại đồ gỗ này đều mang giá trị cao.

Gỗ Mun

3. Gỗ Gụ :

Thớ gỗ thẳng, vân đẹp, mịn, màu vàng trắng, để lâu chuyển màu nâu sẫm.

Nói đến sập gụ tủ chè để bạn sẽ nghĩ ngay đến những gia đình vương giả thời xưa. Chỉ những người giàu có mới sử dụng những sản phẩm như vậy. Tuy nhiên, đại bộ phận mọi người chưa đánh giá được hết các sản phẩm của chúng. Họ chỉ cho rằng các sản phẩm từ gỗ gụ là đắt nhất. Cho đến hiện tại người ta đã phát hiện ra nhiều loại gỗ đắt gấp 2, 3 lần gỗ gụ như: Gỗ hương, gỗ trắc, gỗ nghiến, gỗ lu…

Gỗ Gụ

4. Gỗ Trắc :

Đây là loại gỗ rất cứng, thớ gỗ mịn, có mùi chua không hăng.

Một sản phẩm đẹp và có giá trị cao gấp 2 lần so với gỗ hương. Chuyên được dùng để chế tạo những đồ vật bằng gỗ để làm vật trang trí. Nó xứng đáng là một trong những loại đồ gỗ tự nhiên đẹp nhất hiện tại.

Gỗ Trắc

5. Gỗ PơMu :

Là dạng điển hình của loại gỗ nhẹ, thớ mịn, vân đẹp, màu vàng có mùi thơm.

Sau thời kỳ lâm tặc phá hại thu mua gỗ Pơmu thì giá được chào bán theo 2 dạng: Mua cân thì 2.000 đồng/kg, hoặc 10.000 cho một cm gỗ. Loại gỗ này một thời đã từng lên với cái giá ngất ngưởng như vậy thậm chí người ta còn đi mót những loại gỗ còn xót lại sau mỗi đợt bị lâm tặc phá hoại. Đây cũng là một sự việc đáng báo động cho các cơ quan chức năng cần vào cuộc.

Gỗ Pơmu

6. Gỗ chò chỉ :

Thịt vỏ vàng và hơi hồng, có nhựa và có mùi thơm nhẹ. Gỗ chò chỉ vàng nhạt hay hơi hồng, rất bền, chịu nước, chịu chôn vùi.

Chò chỉ là loại cây gỗ lớn có giá trị kinh tế và giá trị đa dạng sinh học cao. Đây là loại đồ gỗ này có tên trong sách đỏ của Việt Nam. Hiện nay đang có nguy cơ bị tuyệt chủng cao và cần được bảo tồn.

Gỗ Chò Chỉ

7. Gỗ sồi :

Dát gỗ từ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ có ít đốm hình nổi bật vì các tia gỗ nhỏ hơn để làm sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ đẹp. Đa số thớ gỗ thẳng.
Gỗ Sồi Đỏ là một trong những loại được sử dụng phổ biến nhất thế giới (đặc biệt là tại Mỹ). Gỗ Sồi Đỏ có vân tương tự như vân gỗ Sồi Trắng nhưng màu đỏ hơn. Với giá trị kinh tế cao nên nó thuộc loại gỗ được ưa chuộng ở các nước châu âu và phương tây.

Gỗ Sồi

8. Gỗ dổi :

Gỗ thường màu xám vàng, thớ mịn, thơm, gỗ mềm.

Hiện nay loại gỗ Dổi này được đánh giá vào giá khoảng 18 – 20 triệu đồng/m3. Ở nước ta, loại gỗ này đang dần trở nên khan hiếm do mức độ khai thác cao. Ngoài ra, sản phẩm của nó gồm hạt và gỗ. Hạt dổi dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc làm gia vị. Sau 6-8 năm được hái quả và 30 năm được thu gỗ khoảng 1 met khối/ 1 cây.

Gỗ Dổi

Các đơn vị kinh doanh đồ gỗ làm nhiệm vụ trung gian cầu nối giữa người tiêu dùng và sản phẩm, bị tác động thị trường chi phối, mức cung nhiều hơn cầu dẫn đến tình trạng cạnh tranh mạnh mẽ về giá cả, chất lượng sản phẩm, để đảm bảo tính cạnh tranh hệ luỵ dẫn đến việc cắt giảm chất lượng. Thường thì người không trong nghề mộc hoặc sản xuất chế tác đồ gỗ, đặc biệt là khách hàng sử dụng, khó mà phân biệt được chất liệu gỗ.

Riêng đối với người tiêu dùng nội thất một số các loại gỗ tạp có vân gỗ khá giống với gỗ cao cấp. Màu sắc thì đã được sơn PU sử lý bong mờ nên càng khó phân biêt. Vì vậy, nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng nội thất gỗ cần tìm hiểu rõ về giá trị cũng như đặc điểm của từng loại . Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp quý khách hàng hiểu thêm về những loại gỗ trên để có thể dễ dàng chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất.

Các loại gỗ được ưa chuộng nhất trong ngành nội thất?

8 loại gỗ được ưa chuộng nhất: gỗ giáng hương, gỗ mun, gỗ gụ, gỗ trắc, gỗ pơmu, gỗ chò chỉ, gỗ sồi, gỗ dổi.

Đặc điểm của gỗ giáng hương

Đây là loại gỗ có màu nâu hồng, vân đẹp và đặc biệt có mùi thơm. Nó có giá trị cao thậm chí là gấp 2 lần so với sản phẩm Gỗ Gụ

Đặc điểm của dòng gỗ gụ

Gỗ gụ có thớ gỗ thẳng, vân đẹp, mịn, màu vàng trắng, để lâu chuyển màu nâu sẫm. Đây là một loại gỗ quý thường thấy xuất hiện trong những gia đình vương giả thời xưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.